User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

.

Lời Ngỏ                     

(Tất Niên 2014)

Lại một năm nữa sắp trôi qua, mái tóc của chúng ta lại thêm nhiều màu trắng, nhưng dù thế nào đi nữa trong đầu chúng ta không bao giờ quên ngày vui họp mặt Tất Niên 25 tháng chạp hằng năm của Nhóm cựu Học sinh Tống Phước Hiệp  1963 – 1970, cũng là “Cây mùa Xuân” cho các bạn già nơi quê nhà Vĩnh Long, nhằm tạo sân chơi cho các bạn gặp nhau cuối năm.

Thưa các bạn.

Cứ thấy khí trời se lạnh đến là lòng chúng ta không khỏi nôn nao chờ đến ngày được họp mặt gặp gỡ lại bạn bè xưa, dù tuổi có cao, dù sức có yếu nhưng tất cả vẫn cố gắng tìm đến gặp mặt nhau để hàn huyên tâm sự.

Nhưng vui nhất có lẽ là đầy đủ không mất một người nào, nhóm của chúng ta tuy không làm nổi trội, nhưng ý nghĩa hơn là luôn giúp đỡ những bạn bè mỗi khi gặp khó khăn, đau yếu là anh em đều có mặt thăm hỏi động viên, thể hiện tình cảm thắm thiết dù chỉ là một số tiền, gói quà, hộp sữa hay những  lời thăm hỏi chân tình.

Các bạn ạ!

Suốt chặng đường chúng ta tổ chức họp mặt đã nhiều năm qua, đáng lý ra trước tiên chúng ta chỉ là một nhóm cùng vào lớp đệ thất 4 và 7 đến lớp Đệ tứ từ năm 1963, những năm sau này chúng ta lại có thêm một số bạn cùng cấp tham gia nên nhóm ngày càng thêm đông, niềm vui bạn hữu càng được nhân thêm.

Chúng ta cũng rất tự hào vì có những người bạn xa xứ, dù ở xứ lạ quê người nhưng tấm lòng luôn hướng về các bạn già ở quê nhà, không kỳ họp mặt nào mà các bạn ấy quên, có bạn về cùng dự, có bạn không về được cũng gọi điện hay đóng góp tiền bạc, quà cáp, xúc động hơn là mỗi khi nghe tin bạn mình nơi quê nhà bị đau yếu hay bị tai nạn các bạn đều nhanh chóng gởi tiền bạc quà, động viên thăm hỏi, thử hỏi có được mấy nhóm bạn được như chúng ta hay chưa? Còn riêng Thầy Thuận thì khỏi phải nói, dù tuổi cao già yếu nhưng không năm nào Thầy vắng mặt, thầy luôn đồng hành cùng nhóm học trò của mình suốt bao năm rồi, các bạn mình cũng không quên kính gửi Thầy quà Tết cũng như những số tiền mà các bạn ở nước ngoài lì xì Thầy, dù chỉ tượng trưng nhưng cũng nói lên lòng “Tôn Sư Trọng Đạo” của các học trò xưa luôn nhớ ơn Thầy cũ.

Thưa các bạn!

Họp mặt lần này thật đông đủ, vui vẻ mình mong nhóm của chúng ta hãy gìn giữ để mãi những năm sau này vẫn luôn đông đủ bên bạn bè, Thầy kính yêu, luôn thương yêu và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

Thân ái

Phạm Đăng Thành

 
Đôi lời cảm tưởng của Thầy Hồ Văn Thuận
Nguyên Giáo sư Văn & Toán – Tống Phước Hiệp.
Nhân Tiệc họp mặt Tất Niên 2014 (13/02/2015)
                        ______________
 
“Các em cựu học sinh thân mến.
 
        Các em trong Ban Tổ chức buổi họp mặt định kỳ hằng năm có lời mời Thầy nói vài lời phát biểu.
      Theo Thầy nên để các em khác có nhiều sáng kiến tốt đẹp hơn Thầy, có em bây giờ trở lại là sư phụ của Thầy, còn hơi kém về phương diện kinh nghiệm sống thôi. Thời gian ngắn sẽ khắc phục được ngay. “Con hơn Cha là nhà có phúc”, như vậy xã hội mới tiến bộ đi lên.
 
    Thầy hoan nghinh tinh thần đoàn kết của các em về tình bạn hữu từ nhỏ đến lớn, không phân biệt giai cấp, địa vị xã hội hay sang hèn. Thầy muốn mà khó được như vậy.
 
    Cỡ tuổi Thầy đã đoàn tựu với Ông Bà gần hết rồi, chỉ còn vài người mà thôi. Thầy mong và hy vọng các em sẽ giữ được cái tinh thần bạn hữu tốt đẹp cũng như lòng “Tôn Sư Trọng Đạo” được mãi mãi không phai mờ theo thời gian.
 
   Sau cùng Thầy hy vọng sẽ được gặp các em hằng năm như hôm nay cho đến khi nào nhắm mắt thôi./.
 
Xuân Ất Mùi 2015
 
(Ký tên)
Hồ Văn Thuận”
 
HPIM0277.jpgHPIM0276.jpgHPIM0292.jpgHPIM0257.jpgHPIM0271.jpgHPIM0267.jpgHPIM0253.jpgHPIM0262.jpgHPIM0272.jpgHPIM0260.jpgHPIM0268.jpgHPIM0278.jpgHPIM0265.jpgHPIM0269.jpgHPIM0256.jpgHPIM0266.jpgHPIM0273.jpgHPIM0252.jpgHPIM0286.jpgHPIM0285.jpgHPIM0280.jpgHPIM0275.jpg
 
Một chín sáu ba Khối chúng ta
Họp mặt thường niên mấy năm qua
Bạn bè gặp chuyện luôn thăm hỏi
Tai nạn, ốm đau đến tận nhà!
Hải ngoại dù xa đâu có lạ
Tình thân bạn hữu vẫn đậm đà
Tôn sư trọng đạo làm nền tảng
Một ít quà Xuân cũng gọi là!!
 
Phạm Đăng Thành
19/03/2015
..........................
 
Viết Cho Những Người Bạn

(CHS -Tống Phước Hiệp - Niên khóa 1963 - 1970)

Một năm nữa lại trôi qua, thời gian sao nhanh quá, mới ngày nào mà đã 45 năm rời xa mái trường Tống Phước Hiệp. Cũng ngần ấy thời gian, biết bao thay đổi, bao thăng trầm của cuộc sống và đối mặt với thực tế đầy chông gai… Ngẫm nghĩ lại chúng ta cũng còn rất nhiều may mắn để được gặp lại nhau.

Nhớ hoài những thằng bạn cùng lứa, cùng thời ngày xưa. Đứa trước đứa sau, từ giã trường cũ ra đi, tạm biệt giảng đường, dở dang tuổi thanh xuân vào mùa “Phượng đỏ”. Nhưng rồi Xuân đến nơi chiến trường khốc liệt cũng không có dịp được nhìn ngắm, nâng niu những “đóa mai vàng” trổ đủ cánh. Giờ còn lại chăng là những hoài niệm của một thời để nhớ…

Gặp lại nhau rất mừng và nhớ những kỷ niệm, càng nhớ hơn khi còn thiếu vắng những thằng đang ở các phương trời xa, giờ đã hưu trí nhưng lòng luôn hướng về bạn bè nơi quê nhà, luôn thăm hỏi, giúp đỡ khi hoạn nạn. Có đứa như Minh (Pháp),  Longest, (Pháp), Trí (Pháp), Thành (USA), Điệp (USA)….  là những mạnh thường quân thường trực cứ quan tâm: “với lương hưu anh em có đủ sống không??!!” hoặc  “còn những thằng khác không làm việc, không có lương hưu thì sống bằng cách nào??!!”  hay “tao vốn không chơi xổ số nhưng bây giờ mỗi tuần đều mua một ít may ra… cũng là một cách nếu may mắn để giúp anh em mình nhiều hơn!” hoặc “tao gửi về cho anh em nhưng đừng bao giờ nói tiếng cảm ơn tao nhe… !” Còn thằng cứ trông chờ bán được bản quyền sáng chế “đồng hồ siêu việt” để có điều kiện giúp đỡ anh em hơn. Thật cảm động thay, những tấm long nhân ái và chân tình của bè bạn…..!!!! Nói sao cho hết!

Dù nhiều bạn bè nối khố ngày nào, và những thằng đã mãi mãi ra đi và không còn gặp đủ, nhưng những bạn cùng thời cùng mái trường xưa gặp lại nhau cũng là niềm vui, những niềm an ủi các “ông, bà lão” được diễm phúc sống để thấy và đang chống chọi cùng bệnh tật để tham gia vào “top” Thất thập.

Nhìn những mái đầu đã bạc, lòng bỗng thấy bâng khuâng. Hình ảnh ngày nào, “phong độ” của tuổi trẻ còn đâu?! Giờ gặp lại tất cả đã là “Nội, ngoại”, các Nội, Ngoại thường hay kể nhau và nhắc về quá khứ, những kỷ niệm xưa… Hồi đó tao thế này, mày thế kia… những buổi tan trường theo em… Ánh mắt thỉnh thoảng lóe lên niềm kiêu hãnh. Tất cả còn lại là những kỷ niệm ngu ngơ mà giờ lên chức Ông, bà vẫn còn nhớ mãi…

Thời gian đi qua nhanh, đời người cũng ngắn ngủi. Bây giờ gặp lại mừng nhau cho hôm nay, chúc nhau cho ngày mai, an phận với hiện tại để tuổi già được thanh thản. Mong ước đơn sơ nhất là cầu mong tất cả chúng ta đều an lành, vượt qua mọi bệnh tật đang tiềm ẩn, chực chờ làm khổ những thân già. Được con cháu chăm sóc, đưa đón đây đó, đi về… Và điều mong ước nữa của hiện tại, dù mỗi bạn đều có cuộc sống riêng, hướng đi riêng. Nhưng tình bạn vẫn nhớ và họp mặt nhau mãi mỗi tháng Chạp những đầu xuân còn lại của đời người.

Trần Văn Thành (Xây dựng)
(14/02/2015 - 26/12 Âl)

 

 

 
 

Add comment


Security code
Refresh

Tống Phước Hiệp

Địa chỉ E-Mail để liên lạc với chúng tôi: trangnhatongphuochiep.com@gmail.com