User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active
 

ba 890x395

Bà Nguyễn Hạnh Nhơn

Buổi sáng Thứ Ba, ngày 18 tháng 4 năm 2017, nghe tin Bà Nguyễn Hạnh Nhơn từ biệt cõi tạm, lúc 1 giờ 43 phút, tại bệnh viện Fountain Valley, California, hưởng thọ 90 tuổi, trái tim tôi thắt lại, tưởng như vừa nhìn thấy một ngôi sao chợt tắt lịm trên bầu trời hải ngoại. Mới ngày nào, sang Mỹ theo diện H.O.1 năm 1990, vô tình đọc trên một tờ nguyệt san, thấy một bài ký sự được ký tên “Nguyễn Hạnh Nhơn”. Bài viết với giọng văn dịu dàng nhưng chất chứa rất nhiều suy tư của một người quân nhân đã an nhiên chấp nhận nhiều tháng năm đầy đọa trong ngục tù Cộng Sản chỉ vì từng phục vụ cho Tổ quốc thân yêu. Thấm thía với những ý tưởng cuốn hút trong bài viết, tôi vội tìm cách liên lạc với tác giả, và lúc đó, mới biết tác giả là một Nữ Trung Tá trong binh chủng Không Quân, từng giữ chức vụ rất cao trong binh chủng này. Từ đó mối dây liên lạc giữa tác giả Nguyễn Hạnh Nhơn và tôi đã dần dần bền chặt như hai chị em. Điều đáng kính của chị là tuy chị hơn tôi mười mấy tuổi nhưng chị vẫn coi tôi như một người bạn văn hơn là một người em út.

Khi tổ chức buổi họp mặt Cây Mùa Xuân H.O. lần thứ 3, vào năm 1993, tôi gặp vài khó khăn trong vấn đề tổ chức, chị đã hết lòng bênh vực tôi, và lúc thấy kết quả không được như ý, chị đã bỏ cuộc họp ra ngoài, không tham dự nữa, vì chị không muốn có sự bất công đối với việc làm của tôi. Vì thế, tôi kính chị như một người chị Cả, và thỉnh thoảng, tôi điện thoại cho chị, và nói đùa theo giọng Nam Kỳ: “Chị Hai, Út Tiến đây!” Tình chị em giữa chúng tôi càng ngày càng bền chặt, chị thường chia sẻ với tôi những nỗi ưu tư về cộng đồng, về việc làm của chị, và đôi khi cả chuyện gia đình của chị nữa, mặc dù bề ngoài, chúng tôi ít tỏ ra thân thiện, ít gặp nhau, nhưng sự đồng cảm giữa chúng tôi như môt sợi dây linh thiêng vô hình nào đó, chỉ thể hiện ra những lúc có việc xáo trộn. Như lần tổ chức “25 năm H.O.”, một số cá nhân xấu bôi lọ, chụp mũ tôi là “ăng tên”, tôi chán nản quá, gọi điện cho chị: “Chị Hai, út của chị bị đánh phá tơi bời, buồn quá, muốn khóc, chị ơi!” Chị an ủi tôi: “Ừ, khi nghe tin Tiến bị đánh phá, tôi cũng muốn khóc luôn. Thương cho Tiến quá! Nhưng đừng buồn, tôi cũng từng bị bọn xấu nói là tôi uống máu Thương Phế Binh thì sao? Thôi, kệ họ đi. Việc mình làm, Trời đất biết hết đó.”

Qua những lời an ủi của người chị Cả, tôi như uống một viên thuốc an thần, và bình tĩnh, tiếp tục công việc của mình đang còn dang dở, mà không còn buồn nản chút nào. Nghĩ đến tấm gương hy sinh của chị, bao năm qua vẫn miệt mài tìm cách yểm trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ tại Việt Nam. bất chấp mái tóc dần dần bạc trắng như tuyết, và trên hết là bất chấp tất cả những dư luận xấu của kẻ ác, kẻ ghen tị, kẻ hèn nhược luôn tìm cách đánh phá chị, tôi thấy việc làm của tôi đột nhiên nhỏ bé như hạt cát bên cạnh biển cả. Điều đáng quý của chị là trước những lời bươi móc hèn hạ của ai đó, chị vẫn mỉm cười, không hề đổi sắc giận, hoặc chùng bước. Khi một số tên giấu mặt, dùng tên giả, viết trên Net những lời bậy bạ như: “Tôi có người bà con là Thương Phế Binh là Hạ Sĩ Nguyễn Văn X, đơn vị…., thương binh loại 1, chưa hề nhận được của Bà Hạnh Nhơn một đồng nào, mặc dầu đã nhiều lần gửi thư…” Hoặc: “Anh Thương Phế Binh tên Trần văn Y, đơn vị.. thắc mắc với tôi là trong danh sách gửi tiền yểm trợ có tên anh, nhưng thực tế, không bao giờ nhận được một cắc bạc!”, chị Hạnh Nhơn chỉ trả lời đơn giản: “Những ai có thắc mắc gì về vấn đề nhận tiền yểm trợ này, xin vui lòng đến văn phòng làm việc của chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng trưng dẫn chi tiết về từng vụ việc.”

bahanhnhon

Và, văn phòng làm việc của chị lại chính là căn nhà của chị, được trưng dụng để biến thành nơi hoạt động liên tục để yểm trợ Thương Phế Binh và quả phụ tại Việt Nam. Nếu đến thăm văn phòng này, người ta sẽ thấy có từ 8 đến hơn 10 thiện nguyện viên, đa số là tóc bạc, miệt mài cúi đầu cặm cụi bên máy “lap top”. Phía bên ngoài là khu dành cho các nam quân nhân, cựu sĩ quan Không Quân, Biệt Động, Bộ Binh, phía trong là các vị nữ Sĩ Quan Cảnh Sát, nữ Quân Nhân, hoặc là phu nhân của các vị quân nhân, lúc nào cũng tất bật với chồng hồ sơ cao nghệu hay những phong bì đóng dấu tem Việt Nam. Người chủ trì văn phòng này, với mái tóc bạc trắng tinh và một nụ cười nhân hậu như tiên cô, đi lại giữa những vị thiện nguyện viên, quyết định các vấn đề khó khăn, mà không bao giờ nhăn mặt.

Điều đó làm nổi bật lên nhân cách của một người chị Cả, một Sĩ Quan cao cấp đáng kính, từng điều khiển hàng ngàn thuộc cấp, từng giải quyết biết bao nhiêu vấn đề nan giải mà người khác không thể làm được. Trên hết tất cả là sự lo toan cho mọi người, mọi sự bên ngoài việc yểm trợ cho các Thương Phế Binh. Bất cứ nơi nào cần sự hiện diện của Chị, thì cho dù thời gian eo hẹp, cho dù sức khỏe không được dồi dào, Bà sẽ đến ngay để chia xẻ. Mà số các hội đoàn ở Nam California cũng như số người quý mến Bà Hội Trưởng Hội Thương Phế Binh không ít, vậy mà người ta vẫn thấy Bà Hội Trưởng xuất hiện trong rất nhiều sinh hoạt cộng đồng. Cách đây chừng 2 tuần, tôi gọi điện đến Chị, mời Chị tham dự chiều Văn Nghệ “Trường Ca Quê Hương và Tháng Tư Đen” do tôi tổ chức, Chị trả lời ngắn gọn nhưng chân tình: “Đi chứ! Hôm đó, tôi sẽ đi!” Như thế đủ nói lên tấm tình của Chị đối với cộng đồng, với đất nước, và với các chiến hữu luôn như bát nước đầy, không bao giờ vơi.

Và đó là nhân dáng của người Chị Cả của chúng tôi, Bà Nguyễn Hạnh Nhơn, người Hội Trưởng Hội H.O. Yểm Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ, một người được yêu mến, kính trọng, không những ở hải ngoại mà hầu như mọi miền đất nước, không những trong cộng đồng người Việt mà cả những chính giới Hoa Kỳ đều tỏ lòng kính trọng Bà. Những chữ “Nguyễn Hạnh Nhơn” đã như một ngôi sao quý trong dòng lịch sử lưu vong của người Việt. Đau đớn thay, ngôi sao quý ấy vừa an nghỉ sau hơn 90 năm sinh động. Cộng đồng người Việt hải ngoại mất đi một ánh sao dẫn đường. Tất cả các cựu quân nhân mất đi một người lãnh đạo đáng quý. Thương Phế Binh và Quả phụ ở Việt Nam mất đi một cánh tay đôn hậu, nâng đỡ.

hoa gay

Vì thế, trong sự nghẹn ngào thương nhớ Chị, chúng em không biết nói gì hơn là nguyện cho hương hồn Chị sớm tiêu diêu miền cực lạc, nơi đó, không còn lo toan, vất vả, tất bật với công việc thiện nguyện, nơi đó, không có tị hiềm, ganh ghét, mà chỉ có bao dung, thương yêu và hạnh phúc miên viễn. Chúng em xin hứa với Chị là sẽ tiếp tục công trình dang dở của Chị, cố gắng thực hiện niềm mơ ước của Chị là làm sao cho đất nước mình sớm được quang phục, cho lá cờ thiêng liêng của chúng ta lại rực rỡ trên dải giang sơn yêu quý.

Chu Tất Tiến 19 tháng 4 năm 2017

 

Add comment


Security code
Refresh

Tìm các bài LỊCH SỬ khác theo vần ABC . . .

Tống Phước Hiệp

Địa chỉ E-Mail để liên lạc với chúng tôi: trangnhatongphuochiep.com@gmail.com