User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active
 

Nước Ðức thì có lễ hội Oktoberfest, nhưng ngoài bia thì món ăn Ðức cũng thật độc đáo. Một trong những món ăn quốc hồn quốc túy của người Ðức là món Sauerbraten, mà trong đó từ “sauer” có nghĩa là chua lại được lấy ướp từ rượu vang đỏ mới lạ kìa. Có thể dùng vang đỏ dòng Cabernet Sauvignon hay là lấy chính loại vang đỏ dòng Roter Riesling của người Ðức để ướp.

sauerbraten1
nguồn: recipeshubs.com

Cũng vì là món cầu kỳ có lịch sử lâu đời mấy trăm năm nên huyền sử về món Sauerbraten cũng ly kỳ. Khi đế chế La Mã xây dựng cương vực ở vùng đất Cologne thì Julius Caesar đã gửi tới cho binh lính của mình ở vùng đất Rhineland này những hũ rượu vang với những tảng thịt được ướp sẵn trong đó. Vì Sauerbraten là món ướp với rượu vang và giấm để làm mềm thịt nên để cho ngon thì chỉ nên dùng thịt mông như phần rump hay top-side, hoặc có thể dùng những phần như bắp bò để ướp. Thời trung cổ, có lẽ đám binh lính của Caesar và Charlemagne đã dùng thịt ngựa nên món này vốn được dùng với thịt ngựa. Sau này, nhà thờ Ðức đã cấm bán thịt ngựa tới tận cuối thế kỷ 19, nhưng người nghèo vẫn mua được chúng ở những trại ngựa già. Khác với các cách tích trữ thịt khác như phơi khô, hun khói gác bếp hay ướp muối, những người Ðức đã dùng rượu vang đỏ để tích trữ thực phẩm.

Bắt đầu với việc chuẩn bị rau quả cho nước sốt marinade gồm cà rốt cắt đốt ngón tay, hành tây xắt nhỏ, tỏi, cần tây bỏ vào trong âu khay lớn để ướp. Những gia vị truyền thống của món ăn phương Tây cũng được bỏ kèm gồm quả cây bách xù, hạt mù tạt, lá nguyệt quế, đinh hương và hạt nhục đậu khấu. Sau đó miếng thịt bắp hay đùi được lạng hết bạc nhạc và mỡ để nguyên tảng mà đổ giấm cùng với rượu vang đỏ ngập thịt. Thêm chút đường và muối và chỉ cần bọc lại bỏ trong tủ lạnh từ 3-5 ngày để tảng thịt có một hỗn hợp hương vị thơm chát khó tả. Ðổi lại với việc chuẩn bị nguyên liệu cầu kỳ như trên thì các nội trợ gia có thể mua những bịch bột nêm Sauerbraten bán sẵn ở siêu thị hay là cả tảng thịt đã được ướp sẵn.

Sau khi ướp, thịt được lau khô, thêm chút muối, tiêu và chiên pan sear để hai mặt có màu nâu vàng nhẹ là được. Cái trong nước sốt marinade được chiên sơ riêng với sauce cà, và sau đó thịt cùng nước sốt lại bỏ vào hầm lửa nhỏ tới khi thịt mềm là món đã gần như hoàn tất. Nước sốt marinade với nho khô hay bánh vụn gừng để tăng vị ngọt rưới lên bít tết Sauerbraten. Món thịt hầm vừa chua vừa ngọt, mềm tan này làm chảy nước miếng.

Sauerbraten mỗi vùng cũng mỗi khác cách dùng, ở Bavaria thì dùng với bánh mì và táo, ở Saxony thì nước sốt lại có thêm roux và kem, ở Saarland thì lại dùng kèm với spatzle và salad khoai tây. Nhưng đúng điệu của vùng Rhineland ở đất Cologne thì người ta dùng Sauerbraten với khoai tây và bắp cải đỏ, kèm với cả một ly bia Kölsch.

Thường Nấm Mèo ghi cách chế biến món ăn để quý độc giả có cái khái niệm về nó, cũng như bổ sung thêm một ít kiến thức; thật ra, để thử nó ra sao, thì nếu bạn ở Dallas, có ngay một nhà hàng Ðức để gọi món quốc hồn Sauerbraten này như Henk’s European Deli 5811 Blackwell St ở Dallas. Và không thiếu những nhà  hàng Ðức trên khắp các tiểu bang Hoa Kỳ.

Chúc ngon miệng!

Nấm Mèo

 

 

 

 

Add comment


Security code
Refresh

Tìm các bài THỨC ĂN khác theo vần ABC . . .

Tống Phước Hiệp

Địa chỉ E-Mail để liên lạc với chúng tôi: trangnhatongphuochiep.com@gmail.com